phone

Tiếng Việt

English

logo
search

16 cách phòng tránh tai nạn khi lái ô tô

 • Thứ sáu, 13:46 Ngày 24/11/2017
 • 16 cách phòng tránh tai nạn khi lái ô tô

  Những chú ý trước khi lên xe và khi đang vận hành sẽ giúp bạn tránh được tai nạn đáng tiếc.

  Đặt mình vào tư thế ngồi tốt nhất

  Luôn luôn đảm bảo việc điều khiển chiếc xe, khởi đầu bằng việc đặt mình vào một tư thế ngồi tốt nhất có thể, cốt là để bạn có thể dễ dàng cầm vô-lăng và đặt chân vào bàn đạp.

  Chỉnh gương

  Điều chỉnh tất cả các gương chiếu hậu bên ngoài và trong xe vừa tầm mắt để bạn có thể dễ dàng quan sát phần đường phía sau.

  Đặt tay ở vị trí 3h và 9h trên vô-lăng

  Đối với các loại xe du lịch, vị trí này cho phép người lái thao tác đánh và trả lái nhanh nhất khi có tình huống khẩn cấp. Với chỉ một tay trên vô-lăng thì tình huống này sẽ cực kỳ nguy hiểm với bạn.

  Đảm bảo xe luôn trong tình trạng tốt nhất

  Những chiếc xe có thể gặp lỗi và gây ra tai nạn theo nhiều cách khác nhau như do lỗi nổ lốp, mất phanh hay cần gạt nước không hoạt động khi trời mưa... Vì thế, trước khi lên xe, cần đảm bảo chắc chắn chiếc xe của bạn vẫn hoạt động an toàn.

  Dự đoán các tình huống bất thường

  Trong khi lái xe, hãy chú ý dòng phương tiện đang di chuyển để bạn có thể dự đoán bất cứ sự thay đổi nào. Thường thì bạn có thể tránh một vụ va chạm chỉ bằng cách quan sát sự bất thường trước mũi xe vài mét.

  16 cách phòng tránh tai nạn khi lái ô tô
  Học cách lái xe an toàn giúp bạn tránh những tai nạn đáng tiếc.

  Nhận biết điểm mù

  Hầu hết các phương tiện đều có ít nhất một điểm mù. Chúng là những khiếm khuyết nhỏ trong tổng thể thiết kế chiếc xe, ngăn cản tầm nhìn vì một hoặc nhiều lý do nào đó. Nhận biết điểm mù giúp bạn nhìn rõ làn đường hơn khi di chuyển.

  Nắm rõ giới hạn của chiếc xe

  Nhiều tai nạn xảy ra đơn giản chỉ bởi người lái chạy quá tốc độ cho phép trên chiếc xe của họ. Dù là chạy một chiếc Toyota Prius hay Chevrolet Camaro, hãy đảm bảo tốc độ cũng như khả năng dừng lại khẩn cấp của nó.

  Tránh làn trái

  Khi chuyển làn, lựa chọn làn giữa hoặc bên phải sẽ giúp bạn có không gian cần thiết để xử lý khi có tình huống khẩn cấp. Hầu hết các vụ tai nạn trên đường cao tốc đều xảy ra ở làn bên trái (làn chạy nhanh).

  Tránh nối đuôi nhau

  Tuyệt đối không được chạy quá gần với bất kỳ phương tiện nào phía trước, bởi bạn sẽ không có đủ thời gian để xử lý tình huống bất thường. Hãy đảm bảo khoảng cách an toàn giữa xe bạn và xe phía trước.

  Tránh lái xe ban đêm

  Có 3 nguyên nhân khiến lái xe ban đêm trở nên nguy hiểm, đó là tầm nhìn hạn chế, lái xe dễ buồn ngủ và dễ gặp phải những tài xế xe tải say rượu.

  Tránh lái xe trong điều kiện đường sá nguy hiểm

  Tuyệt đối nên tránh lái xe khi điều kiện thời tiết xấu như mưa đá, tuyết, sương mù. Dù xe bạn có được trang bị tốt thế nào, hay bạn lái giỏi ra sao nhưng gặp những điều kiện tồi tệ này, tai nạn cũng rất dễ xảy ra.

  Nghiêm cấm vượt tốc độ

  Có một sự thật là bất cứ việc vượt tốc độ cho phép đều làm giảm khả năng phản ứng của bạn, đồng thời tăng nguy cơ gây tai nạn.

  Quan sát người qua đường

  Trẻ nhỏ, người đi xe đạp, xe máy có thể xuất hiện bất thình lình, vì thế, cách tốt nhất bạn nên quan sát kỹ lưỡng mọi lúc.

  Nhận biết tài xế khác

  Hãy chú ý hành động của các phương tiện quanh bạn để bạn có thể dự đoán được những tài xế có thể gây nguy hiểm.

  Chú ý khi sang đường

  Trước khi chuyển đường bạn cần quan sát phía trước, sau và cả hai bên để tránh tai nạn đáng tiếc.

  Cấm vượt đèn đỏ

  Khi ở nút giao có tín hiệu đèn, việc vượt đèn đỏ sẽ gây ra nguy hiểm cho chính bạn và những người tham gia giao thông khác.

  bài viết liên quan

  • Tìm hiểu hệ thống gạt nước của xe ô tô
  • Tìm hiểu hệ thống gạt nước của xe ô tô

   Tìm hiểu hệ thống gạt nước của xe ô tô 

   Gạt nước là bộ phận nhỏ nhưng lại hết sức quan trọng đối với xe hơi. Nó có nhiệm vụ loại bỏ nước và bụi bẩn ra khỏi kính chắn gió, giúp người lái có một tầm nhìn tốt hơn khi điều khiển xe. Ngày nay, gạt nước được xem như một tiêu chuẩn không chỉ trên trên tất cả những chiếc xe hơi mà còn được trang bị cho xe lửa, tàu biển và cả máy bay nữa. Vậy thật ra gạt nước có cấu tạo như thế nào? Hoạt động ra sao? Bài viết này sẽ cùng các bạn trả lời cho câu hỏi đó.
    

  • "Cẩm nang bảo dưỡng xe ô tô" do Ford Việt Nam phát hành

   "Cẩm nang bảo dưỡng xe ô tô" do Ford Việt Nam phát hành

   Bảo dưỡng xe ô tô là một việc cực kỳ quan trọng và chúng ta sẽ phải làm việc này rất thường xuyên, có thể là hàng tháng hoặc nhiều hơn. Việc bảo dưỡng định kỳ và bảo dưỡng đúng cách sẽ giúp chiếc xe luôn ở trạng thái tốt nhất và an toàn nhất cho mọi chuyến đi. Bảo dưỡng đầy đủ cũng sẽ giúp tăng tuổi thọ cho chiếc xe và tạo cảm giác thoải mái, tự tin khi đi trên xe.

   Xin giới thiệu với các bạn bộ “Cẩm nang bảo dưỡng xe ô tô” do Ford Việt Nam vừa phát hành. Tuy đây là cẩm nang dành cho xe Ford nói riêng, nhưng chắc chắn nó có đầy đủ các thông tin cần thiết và hữu ích có thể áp dụng cho nhiều loại xe ô tô khác mà bất kỳ ai đang sở hữu hay sử dụng xe ô tô cũng phải cần đến. Mời các bạn cùng xem qua.

  TOP